Bí kíp tuyển mộ người lao động suất sắc & tối giảm chi phí

437 Lượt xem

Nhân lực đấy là một vấn đề hàng đầu quyết định về chuyện duy trì & tăng trưởng trong doanh nghiệp. Cho nên tất cả các công ty thường phải đầu tư cho chuyện tuyển chọn để nhằm lôi kéo đc người thích hợp hợp tác cùng công ty. Tuy vậy làm gì để rà soát & chọn lựa được ứng viên tốt nhất.

Việc tuyển dụng bao gồm những bước để sàng lọc & lựa ra lao động để làm trong một công ty. Mỗi một doanh nghiệp mang đặc thù không giống nhau nên việc tuyển người sẽ mang những thứ không như nhau. Nhưng cho dù đó là tổ chức bé hay quy mô thì việc tuyển dụng vẫn sẽ đủ năm giai đoạn cơ bản phía dưới

Muon tuyen dung duoc nhan vien thich hop can thuc hien the nao?

 

Giai đoạn thứ nhất : chuẩn bị thông tin tuyển dụng

Khi đã nhận được yêu cầu tuyển người từ phía bộ phận & đã được lãnh đạo phê duyệt thì người tuyển mộ bắt đầu đưa ra nội dung bắt đầu tuyển dụng. Việc 1 là công đoạn cần thiết cho việc tuyển mộ. Ở bước này người chiêu mộ phải xây dựng thông tin của thông báo tuyển mộ cũng như những việc cần làm để tuyển đc ứng viên thích hợp.

 

Giai đoạn 2 đó là thông báo chiêu mộ

Nhà tuyển dụng đăng thông báo chiêu mộ qua 1 vài phương tiện báo chí giúp cho phía ứng viên mau chóng biết tới thông báo chiêu mộ. Ngày nay công việc đưa tin chiêu mộ khá thuận lợi. Bộ phận chiêu mộ có thể viết lên 1 vài kênh trực tuyến tìm việc hoặc facebook của doanh nghiệp.

Công đoạn thứ 3 là nhận và chọn lựa CV ứng cử viên

Nếu biết được tin tức chiêu mộ từ tổ chức thì những lao động muốn làm với doanh nghiệp ấy sẽ đăng ký CV xin việc. Hiện nay có 2 hình thức ứng cử CV xin việc đó là truyền thống & gián tiếp. Người xin việc đăng ký CV bởi phương pháp offline sẽ mang CV of bản thân đến đăng ký ở tại đơn vị đấy. Hình thức qua mạng là ứng viên đăng ký CV qua gmail. Khi có đc CV tìm việc của người lao động thì phía tuyển dụng nhân sự bắt đầu sàng lọc các CV hợp lý đối với công việc đang cần để bắt đầu chất vấn.

Bước 4 chất vấn người xin việc

Các tin tức trong CV sẽ phản ánh người lao động rất chủ quan nên phía tuyển dụng nên hẹn ứng viên để hỏi đáp. Cuộc phỏng vấn trực diện đối với họ giúp cho nhà chiêu mộ nhận định lại các thông tin ghi trên CV xin việc. Bước này sẽ tác động tới quyết định họ đấy có được chọn lựa hay không.

Cách thức giúp cho nhà tuyển dụng tuyển chọn chuẩn lao động giỏi việc

 

Giai đoạn 5 là thực tập

Nhờ đi qua bước chất vấn nhà chiêu mộ sẽ chọn lựa ra được ứng viên tiềm năng. Ứng viên trúng tuyển vào tổ chức làm quen với công việc và bắt đầu thời gian thử việc. Nếu sau giai đoạn làm việc nhân viên đạt Y/c thì sẽ tiến hành làm HĐ chính thức. Nếu lao động không làm được thì việc chiêu một sẽ quay lại công đoạn thứ nhất.