Thông tin về việc làm kế toán và cách tìm việc hiệu quả

639 Lượt xem

Việc làm kế toán là làm gì? Làm sao để tìm việc làm kế toán hiệu quả nhất? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm một vài thông tin cung cấp dưới đây.

Kế toán là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Kế toán cần làm gì mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm? Tuy nhiên, sinh viên mới tốt nghiệp kế toán không có cơ hội làm việc thực tế nên họ không nắm bắt rõ các nhiệm vụ chính cần làm trong công việc này là gì?

Tổng hợp những việc mà người làm việc làm kế toán  cần phải làm

1. Việc làm kế toán đầu năm mà kế toán thuế cần phải được thực hiện

công việc kế toán cần làm

- Kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt vào đầu năm.

+ Thời hạn nộp thuế môn bài là ngày 31 tháng 1.

+ Nếu bạn là công ty mới thành lập, nộp tờ khai và thuế tiêu thụ đặc biệt trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh.

+ Nếu công ty thay đổi vốn, thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài là ngày 31 tháng 12 năm thay đổi

- Nộp tờ khai thuế GTGT, kê khai thuế TNCN tháng 12 hoặc quý IV năm trước. Nếu khai báo trên cơ sở hàng tháng, thời hạn thanh toán là 20/1.  Nếu quý là 30/1

- Nộp tờ khai thuế TNDN tạm thời cho quý IV năm trước

- Nộp báo cáo sử dụng hoá đơn trong quý IV năm trước

- Nộp báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế TNCN cuối cùng của năm trước: Thời hạn thanh toán là ngày 31 tháng 3

2. Công việc kế toán hàng ngày cần làm

- Thu, ghi chép, xử lý và lưu trữ hóa đơn, chứng từ kế toán:

+ Khi doanh nghiệp có giao dịch kinh tế như mua hàng, ... Sau đó, công việc kế toán là thu toàn bộ hóa đơn liên quan (đầu ra, đầu vào) làm cơ sở khai thuế, kế toán.

+ Sau khi nhận được hóa đơn, chứng từ liên quan, người nộp thuế phải thanh toán cho việc xử lý và kiểm tra xem hóa đơn có hợp pháp, hợp lệ và hợp lý hay không?

+ Nếu phát hiện hóa đơn không chính xác hoặc hoá đơn bất hợp pháp, kế toán xử lý ngay khoản tiền đó theo quy định tại Thông tư số 39/2014 / TT-BTC và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

+ Làm phiếu giảm giá, hóa đơn, lập hoá đơn bán hàng, hóa đơn giao hàng ... cần thiết trong ngày tại mỗi doanh nghiệp

- Nhập sổ quỹ, ký quỹ và các danh sách cần thiết khác

+ Lưu ý: Các chứng từ không được lưu trong sổ sách, kế toán cần phải tiến hành lưu giữ trong 5 năm

+ Các tài liệu ghi chép, kế toán được lưu giữ trong 10 năm

+ Chứng từ, đặc biệt là các tài liệu quan trọng được lưu trữ vĩnh viễn

3. Công việc hàng tháng

- Khai thuế GTGT hàng tháng

- Đối với hoá đơn gửi đi, tháng nào cần được báo cáo, kê khai ngay tháng đó.  Từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, hóa đơn không phải chịu thời hạn khai báo, nhưng phải được khai báo trước khi cơ quan thuế khi có quyết định kiểm tra.

- Lập tờ khai thuế TNCN hàng tháng

- Khai thuế khác, nếu có

- Lập báo cáo sử dụng hoá đơn hàng tháng

- Thời hạn nộp tờ khai là ngày 20 của tháng tiếp theo

- Tính toán chính xác giá của hàng tồn kho và  chính xác giá vốn hàng bán

- Tính tiền lương, bảo hiểm, và các khoản  phụ cấp cho người lao động

- Tính toán khấu hao tài sản cố định, tính toán công cụ

Lưu ý: Nếu số thuế đã nộp trong tháng thì thời hạn nộp tờ khai cũng là thời hạn nộp thuế

việc làm kế toán

4. Công việc làm kế toán hàng quý

- Khai thuế GTGT hàng quý (Nếu doanh nghiệp của bạn khai thuế GTGT hàng quý)

- Thực hiện khai thuế thu nhập tạm thời theo quý.

- Lập báo cáo sử dụng hoá đơn theo quý.

- Khai thuế theo quý (nếu doanh nghiệp khai báo theo quý).

- Thời hạn nộp tờ khai trên là ngày 30 của tháng đầu quý tiếp theo.

5. Việc làm kế toán vào cuối năm

- Vào cuối năm cần thực hiện lập báo cáo thuế cho tháng cuối cùng của năm và báo cáo thuế hàng quý.

- Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN hàng năm

- Kiểm kê hàng tồn kho, kho bãi và tài sản, so sánh nợ

- Lập sổ kế toán, chi tiết sổ so sánh và số tổng hợp

- Lập báo cáo tài chính hàng năm bao gồm:  Bảng cân đối kế toán, BC kết quả hoạt động kinh doanh, BC lưu chuyển  đơn vị tiền tệ.

- Ghi nhận vào báo cáo tài chính,  Bảng cân đối tài khoản và số dư tài khoản.

- In sách, sổ, chứng từ kế toán và chứng từ ký

- Lưu trữ toàn bộ các chứng từ, và sổ sách

Mẹo tìm kiếm việc làm nhân viên kế toán trên mạng hiệu quả nhất

Kế toán  là một phần không thể thiếu trong tất cả các đơn vị tổ chức.   Vì vậy, thị trường việc làm của ngành này là rất lớn. Yêu cầu của việc làm này là bạn phải trung thực, cẩn thận, năng động, sáng tạo ... Nhưng khi bạn đã hoàn thành quá trình học kế toán và  tìm công việc vẫn là một vấn đề cần giải quyết.   Sau nhiều năm học tại trường, bạn chỉ có kiến ​​thức về kế toán, còn về những  kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc và định hướng nghề nghiệp trong thị trường việc làm  thì lại không có sẵn?   Vậy làm sao để tìm việc làm kế toán hiệu quả nhất?

1. Cách tìm việc làm kế toán trực tuyến

Các nguyên tắc sau sẽ làm cho internet trở thành công cụ giúp bạn tìm việc làm hiệu quả nhất:

- Truy cập các trang web lớn và phổ biến về việc làm

Khi bắt đầu sử dụng internet để tìm việc làm, ưu tiên sử dụng các trang web lớn và phổ biến như timviec365.vn ... Tất cả các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ lớn, uy tín để đăng thông tin tuyển dụng.   Bạn vẫn có thể sử dụng các trang tìm kiếm việc làm nhỏ hơn, nhưng một trang web lớn cung cấp cho bạn khả năng hiển thị rộng hơn, lợi thế so sánh và nhiều tùy chọn hơn.Tại Timviec365.vn bạn có thể tạo luôn cho mình CV xin việc kế toán, có rất nhiều mẫu được thiết kế sáng tạo, chuyên nghiệp tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-ke-toan

- Mở rộng khu vực tìm kiếm trên facebook

+ Tìm việc làm tại các nhóm kế toán facebook.

+ Tìm công việc kế toán trên FANPAGE tuyển dụng chuyên về việc làm này

Khi truy cập vào trang tuyển dụng, nhiều người có sai lầm là giới hạn việc tìm kiếm của họ cho các công việc được đăng trong vài ngày qua và quên đi các công việc được đăng trong một tuần,  thậm chí một tháng trước.   Thực tế là một bài đăng công việc có thể đã được đăng một tháng trước có thể vẫn còn thời gian tuyển dụng, đặc biệt là các công việc yêu cầu cao.   Ngoài ra, khi bạn đang tìm kiếm việc làm kế toán trong thời gian đăng tin lâu dài, nó có thể giúp bạn tránh cạnh tranh, vì hầu hết các ứng viên đều quan tâm đến thông tin mới.   Lưu ý rằng thời hạn nộp đơn xin việc  ngắn hoặc dài kể từ ngày đăng, không liên quan đến chất lượng của công ty.

việc làm kế toán chuẩn

- Truy cập trang web trực tiếp của nhà tuyển dụng

Ngoài việc tìm kiếm thông tin về các trang web tuyển dụng chính, bạn nên truy cập trang web của các công ty phù hợp với khả năng và  xem thông tin tuyển dụng của riêng họ. Yêu cầu và thông tin về vị trí tuyển dụng ở đây được liệt kê chi tiết hơn.   Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng để duy trì liên hệ thường xuyên với họ.

- Mở rộng cơ hội tìm việc làm kế toán

Bạn cũng có thể sử dụng trang tuyển dụng làm bệ phóng cho các cơ hội khác.   Ví dụ, khi bạn thấy mô tả công việc vượt xa hiệu suất hiện tại của bạn nhưng bạn có thể đạt được nó trong tương lai, bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng, nêu rõ mong muốn làm việc của bạn và đưa ra mong muốn được xem xét tại những vị trí ứng tuyển sau. Bên cạnh chuyên môn kế toán, những bạn có kiến thức tiếng anh giao tiếp, tiếng anh chuyên ngành kế toán được trả lương cao hơn, tham khảo thêm các mẫu CV kế toán bằng tiếng anh tại đây:  https://timviec365.vn/cv365/cv-ke-toan-bang-tieng-anh.html bạn đọc quan tâm nhé. 

- Không rải hồ sơ của bạn bừa bãi

Nhiều trang web tìm kiếm việc làm hiện nay cho phép nhân viên gửi hồ sơ của họ cho người sử dụng lao động chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.   Nhưng không được như vậy mà bạn quyết định gửi một cách tràn lan.  Tùy chỉnh hồ sơ của bạn và chọn một vài vị trí phù hợp nhất với chính mình.  Lý do là hồ sơ của bạn sẽ không được "tốt nhất" nếu bạn  gửi nó quá tràn lan.  Hãy nhớ rằng việc gửi hồ sơ chất lượng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ gửi về số lượng.

- Không chăm chút cho CV của mình

Nhiều người chưa có hiểu biết cụ thể về CV, khi thấy doanh nghiệp yêu cầu hồ sơ cần có CV thì mới vội vàng lên mạng tìm mẫu CV free mà không cố gắng viết nội dung CV sao cho hay. Một số người khác thì còn chẳng biết CV là gì, mà chỉ gửi mỗi bản sơ yếu lý lịch với chi chít chữ mà không biết rằng họ đã vô tình đánh mất cơ hội việc làm của mình. Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết có nên đầu tư một bản CV tốt hay không, bạn nên đọc thêm bài viết này: https://timviec365.vn/cv365/Nhung-ly-do-quan-trong-khi-viet-cv-xin-viec.html

- Lỗi chính tả  không được phép xuất hiện trên CV

Hoàn thành một CV trên một máy tính là rất thuận tiện, nhưng đôi khi nó vẫn sẽ có một vài rắc rối. Hãy cẩn thận với lỗi chính tả cũng như ngữ pháp khi bạn nhập thông tin trực tiếp trên mẫu CV trực tuyến.   Hãy cẩn thận và kiểm tra thật kỹ những gì bạn viết trước khi gửi, nếu không bạn có thể mất điểm vì những sai lầm không đáng giá.

- Duy trì liên lạc

Một trong những nguyên tắc khi bạn đăng hồ sơ tìm việc trực tuyến là luôn cần giữ liên lạc với chủ nhân.   Tuy nhiên, hầu hết các ứng cử viên quên điều này, họ chỉ cần gửi CV của họ và chờ đợi trong thụ động.

Viết hoặc gọi cho nhà tuyển dụng  không chỉ là về việc xác nhận xem họ có nhận được hồ sơ của bạn hay không, nhưng quan trọng hơn là thông qua việc làm đó bạn có thể cho họ thấy rằng bạn thực sự rất quan tâm tới vị trí công việc này.  Đừng lo lắng rằng bạn đang gây phiền toái cho họ.

Nguyên nhân không xin được việc làm nhân viên kế toán

Những lý do tại sao bạn không thể có được một công việc kế toán:

Kinh nghiệm ứng tuyển cho công việc kế toán

- Không thể hình dung được công việc của một kế toán thực sự, không được tiếp xúc với hóa đơn, chứng từ thực tế -> Nên năng lực còn rất yếu, không hạch toán cho các hoạt động phức tạp.

- Luật Kế toán, Luật Thuế thay đổi thường xuyên -> quên hoặc không để ý cập nhật kịp thời -> Dẫn đến phạm sai lầm, thiếu sót.

- Ngoài ra: Nhà tuyển dụng họ không muốn tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, họ không thể tuyển dụng bạn vào đào tạo sau đó ...

+ Kỹ năng trong lĩnh vực kế toán

- Độ chính xác

- Làm việc chăm chỉ, cẩn thận

Kế toán không yêu cầu thông minh, nhưng họ cần phải cẩn thận, có đầy đủ đức tính cần có ở một kế toán.

Dữ liệu kế toán là các con số nói được, có nghĩa là kế toán phải nắm vững nguồn gốc của mỗi số.

- Cần năng động, và thường xuyên cập nhật những kiến thức

Là một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến các sự kiện tài chính và kinh tế xảy ra với doanh nghiệp của bạn mà còn thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn, những thay đổi trong nền kinh tế, xu hướng hiệu suất tương lai.

kinh nghiệm tìm việc kế toán

- Làm việc với kế hoạch rõ ràng

- Sắp xếp giấy tờ sổ sách khoa học và ngăn nắp

Các tài liệu kế toán cần được lưu giữ rất cẩn thận, khoa học.   Các chuyên gia kế toán không bao giờ rời khỏi bàn khi chúng còn lộn xộn và sẽ không quên sắp xếp lại các e-mail, giấy tờ, tài liệu  sau mỗi phiên làm việc một cách hợp lý và khoa học để tiết kiệm thời gian, và rút ngắn quá trình tìm kiếm của mình

- Khả năng thể hiện

- Khả năng làm việc dưới áp lực

Làm việc với các con số đặt kế toán trong tình trạng căng thẳng, đặc biệt khi nó là phần quan trọng nhất trong công việc kế toán của bạn.

Vào ngày kế toán phải đối mặt với một lượng lớn thông tin kinh tế và tài chính, họ phải tập trung xử lý một loạt các hoạt động  chính xác và hợp lý, đặc biệt là báo cáo tài chính quý và năm..

- Có năng lực chuyên môn

Để đạt được những vị trí khá cao trong doanh nghiệp, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính việc đầu tiên bạn cần làm là phải có trình độ cao.   Điều này dễ thấy nhất  thông qua một bằng đại học về tài chính và kế toán.  Đi qua quá trình học tập và tích lũy thêm, bạn phải có kiến ​​thức, kinh nghiệm, khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng phân tích báo cáo kế toán cũng như quản lý tài chính doanh nghiệp.

- Thành thạo phần mềm kế toán và máy tính

Để trở thành một kế toán giỏi, bạn cũng cần một mức độ tính toán nhất định.   Bạn phải thành thạo phần mềm kế toán cũng như thành thạo excel .... hoặc powerpoint để có thể trình bày khoa học hợp lý và chính xác nhất.   Bên cạnh đó, có khả năng suy nghĩ logic là yếu tố khá quan trọng bởi nó liên quan tới con số.

Trên đây là một vài thông tin về việc làm kế toán  mới nhất hiện nay, chúc bạn có thể tích lũy thêm được nhiều những kinh nghiệm hay cho mình thông qua bài viết này, đồng thời có thể nắm rõ được những kinh nghiệm cần thiết để thuận tiện hơn cho quá trình tìm việc làm sau nay.

Đừng quên ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận nhiều thông tin mới nhất nhé!