Những kỹ năng viết CV giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

165 Lượt xem

Bởi trong xã hội hiện nay, nhu cầu công việc của mỗi người ngày càng trở nên tăng cao. Thời kỳ dân số vàng khiến cho nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động của ta rất dồi dào. Nên những câu hỏi bạn thắc mắc cũng rất dễ hiểu. Vậy thì để giải đáp cho những thắc mắc đó, bây giờ hãy cùng chúng mình bình giải về những vấn đề về CV nhé.

Kỹ năng viết CV

1. Một cách khái quát về CV

CV hay gọi tên theo tiếng Anh một cách đầy đủ là Curriculum Vitae, ngắn gọn thì đây chính là một bản tóm tắt về thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc cũng như những kỹ năng cần thiết của một cá nhân. Thông qua văn bản này, người đi xin việc có thể gửi đến nhà tuyển dụng để xin được ứng tuyển vào vị trí mà họ mong muốn. Người tuyển dụng sẽ từ CV mà có thể đưa ra những cái nhìn khách quan để quyết. NNđịnh rằng có cơ hội cho người ứng tuyển tới với vòng phỏng vấn hay không.

2. Tại sao cần phải có CV mới xin được việc

Trước đây, khi thời đại còn chưa được tiến bộ, nếu chúng ta muốn đi xin việc cũng phải viết đến mấy chục bộ hồ sơ để rải vào những công ty khác nhau. Bất kể ở vị trí nào thì đây cũng là cách để cho nhà tuyển dụng biết được người đang ứng tuyển là ai, trình độ, kỹ năng như thế nào. Để từ đó họ sẽ xác định được những đối tượng phù hợp với công việc mà công ty đang cần nhân lực. Vì vây, kể cả đến ngày nay, CV thực sự rất quan trọng. Bởi nó còn là công cụ giúp bạn nổi bật hơn với các ứng viên khác trong thị trường việc làm rất cạnh tranh như hiện nay. Bạn có thể phát huy những thế mạnh cũng như những sở trường của mình trong đó. Đấy sẽ là một tư liệu giúp cho người tuyển dụng có ấn tượng mạnh với bạn và bạn cũng có thể gây thiện cảm với họ dù hai bên chưa biết nhau là ai. Hiện nay đang có rất nhiều website chuyên tạo CV xin việc nhưng một địa chỉ giúp bạn tạo CV tư vấn viên mà không hề mất phí chút nào đó chính là https://timviec365.vn/cv365/cv-tu-van-vien. Truy cập ngay nếu bạn đang muốn tìm mẫu CV tư vấn viên này.

3. Vai trò của CV

Vai trò của CV

CV chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người ứng tuyển. Nó là cách thức giúp cho bạn bày tỏ mong muốn tại nơi có nhu cầu tuyển dụng. Khi cả hai chưa hề gặp gỡ hay trao đổi gì với nhau thì CV sẽ là thứ duy nhất đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Quyết định gọi cho ai đến phỏng của nhà tuyển dụng cũng là từ CV mà ra. Không những vậy, CV còn thể hiện cho hình ảnh của bạn. Là vũ khí bí mật tối tân để bạn có thể đánh bật được những đối thủ khác. Nhưng đương nhiên, hãy học cách tự tiếp thị cho chính bản thân mình.

4. Những kỹ năng viết CV cần thiết giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

CV là một yếu tố quan trọng, kim chỉ nam để quyết định nhà tuyển dụng có gọi điện cho bạn để tới vòng phỏng vấn hay không. Qua bản tóm tắt lý lịch này, họ có thể đánh giá khách quan năng lực, trình độ, không chỉ vậy còn cả tính cách của ứng viên nữa. Vì vậy, để không tự biến mình thành một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng thì hãy chú đến từng chi tiết kỹ năng viết CV nhé. Hãy đầu tư công sức của mình để cho ra một bản lí lịch chỉn chu của bản thân bạn.

4.1. Những chú ý khi viết CV

Những chú ý khi viết CV

- Hãy liệt kê tất cả những thông tin của bạn ra giấy nháp, không nên viết luôn một cách vội vã. Bạn cần suy nghĩ thật cẩn thận, nghiêm túc trước khi bắt đầu CV của mình từ những bước đầu tiên.

Bạn nên có thái độ thật sự trung thực khi viết CV. Chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn dùng người chuyên gia dối trá trong công ty cả. Thời đại công nghệ tiên tiến phát triển thì nhà tuyển dụng đều có thể tìm thấy thông tin của bạn. Chỉ nêu vào CV những bằng cấp kinh nghiệm, chứng chỉ mà bạn thực có.

- Hãy vạch rõ ra yêu cầu mục tiêu nghề nghiệp của mình (hay gọi cách khác là cái đích mà bạn muốn hướng tới trong tương lai). Liệt kê chúng thật cụ thể để có thể phô ra được tấm chân tình của mình. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng mạnh với tư duy trau chuốt, mạch lạc của bạn.

- Đối với phần kinh nghiệm làm việc trước đây, bạn chỉ cần trình bày thật đơn giản, tóm tắt lại những công việc mà bạn đã từng trải qua. Không nên có ý định chê bai những tổ chức, cơ quan trước đây bạn đã làm việc.

- Nếu trước đây bạn đã từng trải qua một núi những công việc khác nhau nhưng khi viết CV, bạn chỉ nên nêu bật những kinh nghiệm liên quan tới công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

- Nếu bạn vẫn còn đang là sinh viên hoặc sinh viên ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng đừng ngần ngại gì nhé. Nhà tuyển dụng cũng rất cần ở mỗi ứng viên sự trung thực cũng như thành thật, nhiệt tình và ham học hỏi đấy.

- Thật sự chú ý tới hình thức của CV. Nếu bạn tự thiết kế CV cho mình thì hãy đảm bảo rằng đó phải là thiết kế đơn giản nhưng bắt mắt. Đừng quá đơn điệu mọi thứ lên. Bởi nó chỉ khiến cho bản CV của bạn trở nên rối mắt hơn bao giờ hết. Còn không tự tin về khả năng sáng tạo của mình thì bạn có thể tham khảo những mẫu CV được thiết kế sẵn trên các trang web nhé.

- Soát lỗi chính tả thật kỹ sau khi bạn đã hoàn thiện bản CV của mình. Bởi nếu một bản lý lịch bị mắc nhiều lỗi chính tả  cũng như măc phải các lỗi kỹ thuật là điều nhà tuyển dụng khó có thể chấp nhận được. Nó có thể cho thấy rằng chủ nhân là người không cẩn thận, tỉ mỉ, nghiêm túc hoặc không có sự chú tâm cũng như đầu tư tới công việc mà họ đang tìm kiếm. Bạn nên sử dụng những phông chữ đơn giản, kích cỡ của chữ chuẩn , căn lề lối thẳng hàng và cân đối, tránh mắc lỗi chính tả… để có thể tạo được những dấu ấn ngay từ lần đầu tiên cho nhà tuyển dụng.

- Hãy tìm hiểu kỹ địa chỉ và tên người nhận, chức danh cũng như vị trí của họ bất kể bạn gửi qua mail hay theo phương thức nào. Nếu không chắc chắn rằng CV của bạn đã được gửi chính xác hay chưa thì hãy mạnh dạn gọi điện thoại xác nhận cho họ nhé.

- Đảm bảo mọi chi tiết trong CV mà bạn viết đều là đúng sự thật và được xác nhận. Hãy suy nghĩ kỹ càng, chính xác, cách viết chuyên nghiệp và chắc chắn bạn sẽ nhận được sự coi trọng từ nhà tuyển dụng nhé.

4.2. Hướng dẫn cách viết CV

Hướng dẫn cách viết CV

Trong một bản CV đầy đủ, gồm có những thông tin sau:

- Thông tin cá nhân: điền đầy đủ thông tin yêu cầu như họ và tên, địa chỉ nơi ở, email (nên sử dụng email trung tính, không nên sử dụng những tên mail mang tính chất trẻ trâu), ảnh đính kèm bắt buộc (hãy chọn những bức ảnh nghiêm túc, ảnh chân dung)

 - Quá trình học tập: bạn chỉ cần nêu qua thông tin của bậc học cấp ba nếu có yêu cầu từ cơ sở tuyển dụng. Nếu không thì chỉ cần cung cấp những thông tin từ cấp đại học trở lên và những lĩnh vực liên quan nếu có.

- Thành tích cá nhân: nêu những thành tích nổi bật, đáng chú ý nhất, liệt kê rõ thời gian và địa điểm mà bạn đã đạt được những thành tích đó.

- Kinh nghiệm làm việc: Chú ý:

+ Viết kinh nghiệm làm việc theo thời gian ngược: năm 2013 – 2016, 2016 – nay

+ Ghi rõ đơn vị mà bạn đã từng công tác và vị trí công tác của bạn

+ Nêu những kinh nghiệm làm việc của bạn kể cả với công việc bán thời gian. Tuy nhiên hãy lưu ý, bạn chỉ nên nêu ra những kinh nghiệm mà bạn cảm thấy  phù hợp với vị trí mà mình đang ứng tuyển.

- Hoạt đông ngoại khóa:

Ghi rõ thời gian sinh hoạt, hoạt động ngắn gọn súc tích. Hãy lựa chọn những hoạt động có tính chất tiêu biểu như tình nguyện viên câu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận…

- Kỹ năng:

+ Chỉ nêu những kỹ năng mà mình có liên quan đến vị trí tuyển dụng

+ Nếu có những chứng chỉ chứng minh thì sẽ được đánh giá cao hơn

- Sở thích

Nêu những sở thích của bản thân có lợi với vị trí mà bạn đang ứng tuyển

Ví dụ nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí content, bạn có thể nêu sở thích của bạn là viết lách, đọc sách,…

- Thông tin tham khảo: Tham chiếu về người có thể giúp bạn xác nhận những thông tin bạn nêu trong CV là chính xác

Sau khi đã hoàn thành những công đoạn trên, bạn hãy cố gắng sắp xếp bố cục sao cho hợp lý, theo trình tự, mang tính logic. Bởi chỉ có như vậy thì mới là cách giúp cho bài viết của bạn trở nên đẹp hơn, đồng thời nó còn phản ánh một tư duy nhạy bén, chỉn chu trong công việc. Đây chẳng phải là một điểm mạnh giúp bạn ghi điểm ấn tượng trong mắt những nhà tuyển dụng sao? Còn nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để viết CV bảo vệ thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-bao-ve để được hướng dẫn một cách cụ thể. 

5. Cách viết tên file cho CV

Bạn có thể đặt tên file theo cấu trúc: CV – Công việc/Vị trí ứng tuyển – Họ và Tên – Thời gian

Để được nhà tuyển dụng đánh giá cao thì không chỉ ở nội dung mà cả ở những phần râu ria của nó. Vì vậy, muốn cơ hội trúng tuyển cao hơn thì hãy thể hiện qua cái cách mà bạn đặt tên cho file.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng viết CV cần thiết để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng của CV và để có một bản CV hoàn chỉnh cần có những kỹ năng và bố cục như thế nào. Một bản CV tốt là một vũ khí sắc bén giúp cho bạn hạ gục được sự khó tính của nhà tuyển dụng. Bạn hãy biết sử dụng những thế mạnh của mình để phát huy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên xứng đáng. Chúc bạn quyết thắng và thành công.