Làm sao để tạo cv xin việc thu hút khi không có kinh nghiệm?

1047 Lượt xem

Tạo cv xin việc thu hút nhà tuyển dụng là điều cực kỳ quan trọng, bởi cv xin việc ấn tượng là chìa khóa giúp các ứng viên có được công việc phù hợp nhất.

Trên thực tế để tạo được ấn tượng tốt với người khác thì bạn phải trực tiếp gặp gỡ và giao tiếp với họ. Nhưng khi đi xin việc lại hoàn toàn khác, nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ gặp nhau thông qua cv xin việc. Khi đó các ứng viên muốn gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng thì bạn cần viết cv xin việc chuyên nghiệp, nội dung được trình bày rõ ràng, rành mạch nhất chính là yếu tố giúp bạn thành công trong quá trình xin việc làm của mình.

Vì thế việc đầu tư một bản cv xin việc chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá tốt về bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ dàng tìm được một công việc mới trong tương lai.

cv

Cách viết bản cv xin việc cho người không có kinh nghiệm

Nội dung cv nổi bật

Trung bình nhà tuyển dụng sẽ dành ra 6 giây để xem nội dung cv xin việc của một ứng viên, vì thế việc gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng là điều vô cùng quan trọng. Vậy trong 6 giây bạn có thể làm gì để thu hút được nhà tuyển dụng, câu trả lời đó chính là ở mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Có thể bạn mới bắt đầu công việc hay chưa có kinh nghiệm làm việc nên bạn sẽ có những mục tiêu không quá cao siêu như làm giám đốc, tuy nhiên một vài mục tiêu nhỏ nên đưa vào trong  mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm như trở thành nhân viên xuất sắc, chuyên viên, trưởng phòng trong một vài năm làm việc tại công ty thì không phải là chuyện không thể. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng bằng cách vạch ra một số kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa cho mục tiêu của mình. Rất có thể mục tiêu nghề nghiệp của bạn được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao.

Trình bày gọn gàng và dễ đọc

Sử dụng một kiểu chữ duy nhất trong suốt quá trình viết cv xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và sàng lọc các thông tin quan trọng nhất. Thêm vào đó việc thể hiện thông tin trong các tiêu đề của mình cũng  giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc dễ dàng đến bạn khi mời phỏng vấn hay xác nhận các thông tin trong hồ sơ.

Nên đưa họ tên, số điện thoại, email của mình lên đầu tiên  của bản cv. Địa chỉ email sử dụng các địa chỉ email nghiêm túc bao gồm: họtê[email protected] Không sử dụng các ký tự đặc biệt sẽ khiến nhà tuyển dụng viết địa chỉ email nhầm khi muốn liên lạc với bạn.

Thêm đường dẫn vào hồ sơ xin việc

Nếu trước đây bạn từng đảm nhận một vị trí công việc hay có sử dụng mạng xã hội để phục vụ nhu cầu công việc của mình. Thì bạn có thể thêm một đường dẫn trong cv xin việc của mình để nhà tuyển dụng tiện theo dõi thêm các thông tin hay thông tin cụ thể về công việc trước đây mà ứng viên từng làm việc.

làm cv xin việc

Mục tiêu và vị trí công việc cần rõ ràng

Mục tiêu tìm việc của bạn sẽ được đề cập cụ thể nhất trong phần tóm tắt đầu cv. Thông thường mỗi năm các cồn ty sẽ dành ra một thời gian và một khoản chi phí cố định phục vụ cho rất nhiều vị trí tuyển dụng trong công ty. Vì thế việc ghi rõ vị trí ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng chủ động hơn trong việc sắp xếp và lựa chọn người khi phỏng vấn.

Làm nổi những điểm mạnh cá nhân

Kinh nghiệm làm việc luôn là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng yêu cầu khi tuyển dụng ứng viên. Nhưng các sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm xin việc gần như bằng 0, vậy làm cách nào để thu hút được nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này bạn không nên quá lo lắng, bởi các nhà tuyển dụng có thể đang tìm ở ứng viên của mình đó chính là các kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập, tham gia các hoạt động đoàn đội, kinh nghiệm từ công việc làm thêm trước đây. Hãy sử dụng những kinh nghiệm đó để làm điểm nhấn trong cv xin việc  của mình.

Liên hệ với trường trung học

Nếu bạn đang tham gia kỳ thực tập đầu tiêm của mình thì bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng biết được một số thành tích mà bạn nhận được trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình. Việc này sẽ bap gồm các giải thưởng, sự vinh danh, các học bổng bạn đã nhận được trong quá trình học ở trường. Nếu bạn là một trong  những học sinh tiêu biểu trong trường thì đây sẽ là điều giúp ích cho bạn trong quá trình xin thực tập của mình.

Liệt kê những kỹ năng truyền thông qua mạng xã hội

Nếu bạn lớn lên trong sự phát triển của facebook và một số trang mạng xã hội khác thì bạn có thể thêm chúng vào trong mẫu cv xin việc của mình. Trong một số ngành liên quan đến truyền thông, marketing, quảng cáo,…thì việc sư dụng mạng xã hội là điều vô cùng thuận tiện giúp bạn có thể tích lũy được khá nhiều kỹ năng phù hợp trong công việc của mình.

Không nhất thiết phải đưa người tham khảo vào cv

Là một sinh viên đại học bạn không nhất thiết phải đưa thông tin của người tham khảo vào trong cv xin việc của mình. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu điều này ở các ứng viên của mình. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ đó chính là kinh nghiệm không phải là tất cả mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Thứ mà họ cần đôi khi là một ứng viên không có quá nhiều kinh nghiệm để tạo được sự hứng thú với nhà tuyển dụng.

Vì thế trong khi viết cv xin việc điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến đó chính là cố gắng nghĩ đến những công việc trước kia mà bạn muốn hướng đến, Nếu kinh nghiệm của bạn có vẻ không liên quan đến công việc mà bạn muốn làm thì hãy nghĩ đến những kỹ năng mà bạn có thể học hỏi và ứng dụng được trong thực tế.

Sở thích có thể trở thành một điểm cộng bất ngờ

Mục sở thích thường được coi là không quan trọng và dễ bị bỏ qua. Nhưng với một nhà tuyển dụng kinh nghiệm thì họ có thể nhận ra một số phẩm chất cá nhân thông qua thói quen, sở thích hàng ngày của một người. Bạn nên viết vào mục này những sở thích có tính chất bổ trợ cho công việc ứng tuyển. Bài viết này: https://timviec365.vn/blog/so-thich-trong-cv-xin-viec-star-new4635.html có thể là nguồn tham khảo tuyệt vời. 

mẫu cv xin việc

Các kỹ năng cần có trong mẫu cv của người chưa có kinh nghiệm

Thêm vào bất kì giải thưởng chứng nhận đã đạt được

Thường thì các ứng viên chưa có kinh nghiệm sẽ rất hoang mang trong việc đưa kinh nghiệm vào cv xin việc của mình. Điều này cũng không quá quan trọng vì bạn có thể thu hút sự tập trung của nhà tuyển dụng vào những thành tích mà bạn đạt được trong quá trình học tập. Hãy chứng tỏ khả năng của mình bằng những con số trong bảng điểm, các thành tích mà bạn đạt được trong các cuộc thi hay điểm số các môn học của mình.

Nếu là sinh viên sắp ra trường thì bạn nhấn mạnh vào trình độ học vấn của mình bằng cách đưa ra các danh sách giải thưởng, chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn dang ứng tuyển. Nếu chưa ra trường thì bạn nêu rõ thời gian ra trường của mình.

Nên có phần kĩ năng

Thay vì tập trung vào kinh nghiệm bạn có thể hướng nhà tuyển dụng đến kỹ năng cá nhân của mình bằng các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng phân bố thời gian hợp lý,… Trong bất cứ công việc nào thì các kỹ năng này vô cùng quan trọng, nó giúp bạn bảo đảm được việc gây ấn tượng tuyệt đối đến các nhà tuyển dụng khi xin việc.

Sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp khi viết cv

Không sử dụng tiếng địa phương, tiếng lóng trong khi viết cv xin việc, trong bản cv xin việc của mình bạn nên trình bày sạch sẽ, gọn gàng và dễ hiểu nhất. Sử dụng các phông chữ chuyên nghiệp như Calibri, Arial hay Times New Roman, viết cv trên giấy A4 cứng,…chỉ với vài chi tiết đơn giản này cũng sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

Thư giới thiệu

Bạn mới ra trường và muốn tìm việc thì có thể nhờ thầy cô của mình viết thư giới thiệu đến nhà tuyển dụng. Điều này cũng làm tăng độ uy tín và bảo đảm hơn trong quá trình xin việc làm của mình.

cách làm cv xin việc

Những sai lầm cần tránh khi làm cv xin việc của sinh viên

Đánh giá thấp các kinh nghiệm ngoài chuyên môn

Bên cạnh các kinh nghiệm chuyên môn thì các ứng viên còn có rất nhiều kinh nghiệm khác có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Một số vai trò khi bạn tham gia tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ sẽ giúp bạn hoàn thiện được các kỹ năng khi muốn tìm việc làm của mình.

Việc không bỏ qua những kinh nghiệm này cho thấy bạn là người có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ. Bên cạnh đó với những bạn sinh viên mới ra trường thường xuyên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cho thấy bạn là người chăm chỉ và năng động.

Sử dụng từ ngữ trong cv không rõ ràng

Những  người mới ra trường thường bị nhận xét là có cách viết cv xin việc và sử dụng ngôn ngữ rất mơ hồ. Trên thực tế thì các nhà tuyển dụng luôn muốn ở ứng viên của mình là chứng tỏ được sự sáng tạo, đam mê làm việc. Điều này sẽ được thể hiện trong phần ngôn ngữ mà bạn sử dụng trong cv xin việc của mình. Điều quan trọng là bạn cần thể hiện những phẩm chất này có thể phù hợp với công việc đó.

Sử dụng ngôn ngữ buồn tẻ

Sử dụng ngôn ngữ ấn tượng, phù hợp với vị trí ứng tuyển là cách giúp bạn có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng của mình. Để làm được điều này bạn nên tránh dài dòng, sử dụng ngôn ngữ một cách buồn tẻ, rời rạc. Điều này sẽ chỉ khiến cho nhà tuyển dụng không mấy hứng thú với cv xin việc của bạn.

Nêu các chi tiết không cần thiết trong cv

Khi bạn đã làm rất nhiều công việc làm thêm, tham gia các hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ trong trường thì bạn không nên liệt kê một loạt các vị trí hay công việc mà bạn đã từng làm trong mẫu  cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp của bản thân. Khi đó bạn nên tập trung vào những công việc và vị trí nổi bật mà bạn đã đảm nhiệm phù hợp nhất với công việc hiện tại của bạn. Ví dụ bạn có kinh nghiệm làm phục vụ trong quá ăn thì bạn không nhất thiết mô tả hết nội dung công việc mà chỉ cần cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã thu được kinh nghiệm gì trong khi làm việc ở đó là đủ.

Hi vọng với những thông tin chi tiết mà CV xin việc 365 chia sẻ về cách viết cv cho người không có kinh nghiệm trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất trong tương lai. Chúc bạn thành công!