Cách tạo CV cho sinh viên It mới ra trường đốn gục nhà tuyển dụng

440 Lượt xem

Có lẽ CV là thuật ngữ quá quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn sinvh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc viết CV cho sinh viên It mới ra trường cũng là rào cản vô cùng lớn, bởi nó có vai trò vô cùng trong quá trình lấy được sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên với sự bùng nổ của mạng Internet ngoài việc CV viết tay truyền thống như trước kia, thì bạn có thể sáng tạo, thiết kế CV cho riêng mình hoặc tham khảo thiết kế trên các website việc làm. Là sinh viên IT mới ra trường thì ít nhất bạn vẫn có tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng sự sáng tạo CV mang đậm màu sắc của riêng mình.

1. Cách tạo bố cục CV cho sinh viên IT mới ra trường thật án tượng

Dựa theo xu hướng và tiêu chuẩn được nhà tuyển dụng đặt ngầm ra thì hiện nay có 3 cách để các bạn ứng viên trình bày bố cục cho CV thật ấn tượng và khoa học. Đó là:

- Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược: Với cách trình bày hệ thống này, thì các bạn sẽ cung cấp phần thông tin kinh nghiệm làm việc của bạn theo thời gian, những việc làm mới làm gần đây sẽ được trình bày lên trước, và việc trình bày này cũng phù hợp với những bạn IT mới ra trường. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, nên có thể lấy đó làm điểm nhấn cho những kinh nghiệm làm việc mà bạn có được trong quá thực tập tốt nghiệp gần đây nhất.

Cách tạo bố cục CV cho sinh viên IT mới ra trường thật án tượng

- Trình bày theo chức năng: Nếu còn quá xa lạ với cách trình bày này thì các bạn cũng có thể hiểu đơn giản,, nó giống như việc bạn sử dụng lựa chọn những thông tin có trình tự quan trọng nhất thì sẽ lên đầu, như vậy sẽ làm nổi bật được những phần thông tin đó.

- Phối hợp cả hai cách trình bày trên: Tức là các bạn sẽ thực hiện đưa những phần thông tin liên quan nhất đến vị trí IT bạn ứng tuyển lên trước, sau đó lựa chọn sắp xếp bộ cục theo đúng trình tự chức năng quan trọng lên trước, còn trong nội dung phần kinh nghiệm bạn trình bày theo thời gian đảo ngược.

Ngoài ra các bạn cũng cần phải biết rằng không có bất cứ một nhà tuyển dụng nào ưu thích ứng viên có mẫu CV trình bày không khoa học, nhất là đối với lĩnh vực IT. Do vậy nên lựa chọn mẫu thích hợp nhất tại Timviec365.vn để nâng cao được cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng.

2. Cách viết một số nội dung quan trọng CV cho sinh viên IT mới ra trường

2.1. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Sau đã cung cấp các nội dung về thông tin cá nhân giống như các mẫu CV nghề khác thì bạn nên trình bày luôn nội dung mục tiêu nghề nghiệp, giá trị CV của bạn cũng sẽ nổi bật hơn. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng thấy được những mong muốn cũng như tham vọng của bạn có đủ để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này không.

Đối với phần thông tin này thì các bạn cũng sẽ phải định hướng được rõ nét những định hướng của bản thân, tránh viết chung chung hay làn man, mặc dù những định hướng này có thể sẽ thay đổi được theo thời gian nhưng với thời điểm hiện tại thì nó là duy nhất. Tuy nhiên các bạn nên cung cấp mục tiêu có liên quan đến sự phát triển của bản thân và công việc, mà cần phải dựa vào thực tế tránh viễn tưởng.

Ví dụ bạn hiện chỉ là sinh viên IT mới ra trường, đương nhiên bạn sẽ chưa có gì đặc biệt mà rong phần mục tiêu nghề nghiệp lại nói sau 2 năm nữa sẽ trở thành nhà quản lý dự án thì bạn chắc chắn sẽ bị nhà tuyển dụng loại từ chối ngay lập tức. Tóm lại bạn nên viết thể hiện được gắn bó lâu dài, sự phát triển của công việc có liên quan đến công ty. Nếu bạn muốn biết được chi tiết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV IT hơn nữa thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-it để được hướng dãn cụ thể nhé

Cách tạo bố cục CV cho sinh viên IT mới ra trường thật án tượng timviec365vn

2.2. Kỹ năng (Skilll sets)

Nếu các bạn mới tốt nghiệp thì chắc chắn phần kỹ năng của bạn vẫn còn hạn chế, nên bạn không thể liệt kê quá nhiều hay chém gió những kỹ năng không có thật về bản thân, như vậy cũng sẽ rất dễ gây hiểu lầm với nhà tuyển dụng rằng bạn không thành thật. Trong phần này bạn chỉ nên viết, liệt kê những gì bạn biết hoặc đã có kinh nghiệm.

Thông thường sinh viên IT mới ra trường thì kỹ năng chỉ đạt ở mức C++ tương đương cấp Expert (4/5) là đã thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng, nhưng những phần thông tin khác lại không thể hiện được sự tương xứng, ví dụ Java cấp 3/5 hay mới Oracle 3/5  thì nhà tuyển dụng chưa chắc đã bị bạn thuyết phục. Bởi họ cũng biết rằng trong lĩnh vực It thì các bạn cũng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để có thể đạt cấp 4/5 kỹ năng. Chính vì vậy bạn không nên đánh giá kỹ năng của mình nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy lựa chọn phương pháp an toàn nhất với bạn lúc này chính là phân loại theo thời gian làm việc với từng kỹ năng.

Ví dụ như: Bạn đã có kỹ năng code 1 ứng dụng nào đó trong 1 năm, hay 2 tháng hay 1 tháng, để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn cũng rât cố gắng trong thời gian theo học. Đó cũng chính là phần mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy được ở ứng viên. Tuy nhiên cũng như cách viết cv ngành nghề khác, các bạn chỉ nên lựa chọn những thông tin có liên quan mật thiết đến vị trí ứng tuyển như một lập trình viên thực thụ.

Nếu phần kỹ năng  trong cv cho sinh viên IT mới ra trường này bạn mà không thể tự đánh giá được mình thì khó nhà tuyển dụng nào có thể đồng ý được bạn, do vậy dù không có nhiều kỹ năng thì cũng nền biết cách tự đánh giá chính năng lực của chính mình.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Là một trong những phần thông tin mà nhà tuyển dụng sẽ đọc nhiều nhất, các bạn nên cần phải dành thời gian viết phần này thật cẩn thận. Bởi đây là yếu tố đánh giá ứng viên. Sẽ khác nếu bạn từng làm việc cho rất nhiều công ty, có nhiều kinh nghiệm để tóm tắt cũng như liệt kê các công việc đã đảm nhận theo giai đoạn. Nhưng bạn chỉ là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc còn nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng không vì vậy mà để trống phần thông tin này, các bạn cần phải thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng mình còn có nhiều thế mạnh khác thay cho kinh nghiệm làm việc.

Ví dụ như: Bạn có thể liệt kê danh sách các dự án hoặc khóa thực tập mà bạn đã tham gia theo trình tự mới nhất lên trước, tức là trình tự đảo ngược, để làm nổi bật kinh nghiệm gần đây nhất. Tuy nhiên nếu các bạn trình bày theo dự án thì nên miêu tả sơ qua về dự án đó, như tên hoặc thông tin phần mềm. Cùng với quy mô của dự án. Bạn nên trình bày theo cấu trúc man-month hoặc số người tham gai + khoản thời gian hoàn thành dự án. Và trong dự án đó bạn tham gia với vai trò gì, đạt được thành tích ấn tượng gì không? Như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực làm việc của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng cách viết kinh nghiệm làm việc này vào viết CV y tế- dược nếu bạn đang muốn tìm cách tạo CV này thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-y-te-duoc để có được những mẫu CV y tế-dược chất lượng và thu hút nhà tuyển dụng.

Đối với bất cứ một phần thông tin nào thì các bạn cũng cần phải cung cấp một cách trung thực, rõ ràng mạch lạc và liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng họ rất tinh ý trong việc đánh giá ứng viên do vậy các bạn cũng nên dành nhiều thời gian để tạo ra được mẫu CV xin việc thu hút được nhà tuyển dụng. Và đừng quên họ tìm kiếm người thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển chứ chưa chắc đã tìm người giỏi nhất. Dựa vào những thông tin chia sẻ về cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường, hy vọng đã mang lại hữu ích với các bạn!