Thức ăn bánh canh của miền Nam cả thiên hà khen nức nở

888 Lượt xem

Khi nhìn qua thấy bát bánh canh xắt bột có màu đục như nước cháo, thế nhưng người từng một lần ăn món đó đều khó cưỡng lại sự hấp dẫn của sự thay đổi tuyệt hảo.

Bát bánh canh đặc như cháo ở miền Tây nam bộ

Xem thêm: Vùng đất kì bí ngắm nhìn những nơi của địa phận vùng núi Lạng Sơn

Giống như 1 thói quen

Người miền Tây có nếp sống sáng tinh mơ dậy ăn hủ tíu, bánh canh, tối không khí thoáng đãng cũng đổ đầy bụng bằng bát bánh canh, hủ tíu. Men theo hướng khu vực miền Tây nam bộ, xuyên suốt mỗi tỉnh chén bánh canh thấy rất nhiều biến tấu khác nhau.
Nếu người dân Tp. Sài Gòn rất thích bát bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng thích ăn các món có hương vị nước đậm đà, hình thức cho hương vị với dân Khmer thì tại đa số khu vực hướng từ Long An lại ưa thích bánh canh làm từ bột gạo xắt.

Một bát bánh canh làm từ bột xắt hay đi kèm cùng với nước mắm gừng.

Tổng hợp món ăn thuần VN khác, bánh canh bột xắt nhỏ cũng được kêu tên theo cách làm. Bột khi được đảo đều tay sẽ cán mỏng ra cùng với chai thuỷ tinh, tiếp đó để lên mặt thớt, kéo thành mỗi tua dài, để vào chậu đun sôi ùng ục cho sợi đã chín. 1 hướng theo sách vở, bột khi nhúng chín được đưa ra để đặt vào trong xoong nước lèo thịt vịt, nấu sợi bột qua 1 lượt nước nữa để thấm hương vị nước hầm thịt. Kết quả sẽ cho ra lượng nước lèo đặc, đặc quánh màu trắng như cháo, cũng đặc gần như súp, phía bề mặt nổi váng màu vàng của nước đun vịt.
Bánh canh bột gạo xay nhỏ thịt vịt hay phải thêm nước chấm ăn kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới gọi là “đúng bài bản”. Khi thưởng thức một tô bánh canh, mọi người ăn có hành động gọi thêm 1 tô huyết nếp đi kèm mắm gừng. Mỗi 1 người khi bán hay có được công thức riêng biệt, đáng quan trọng nhất là nêm gia vị ở công đoạn luộc vịt, từng người sơ chế 1 loại huyết nếp khác nhau, có người để thêm nấm, móng heo để tăng vị cho bánh canh.